อาหารแบบต้ม อาหารซึ่งไม่มีไขมัน จัดอยู่ในหมวดอาหารสำหรับสุขภาพ

Published by admin on

ในขณะอาหารภายในรูปแบบของไข่ต้ม ผักต้ม ซึ่งควบคู่กับน้ำพริกถ้วยหนึ่งที่มีรสอร่อย มาภายในรูปแบบของอาหารไทย ๆ ที่คนส่วนมากนิยมรับประทาน สามารถทำได้ง่าย พร้อมกับไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบจำนวนมากซึ่งประกอบด้วยผัก ก็มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังคงมีอาหารเมนูเด็ด ๆ ที่เป็นอาหารไทยอีกหลากหลาย ซึ่งใช้วิธีการต้มกับนึ่งเป็นสำคัญโดยตรง

 
สุขภาพ
การจำกัดคำนิยามผ่านคำว่าอาหารเพื่อสุขภาพนั้น อาหารเพื่อสุขภาพ ความหมายนี้อาจจะรวมไปถึงอาหารประเภทต่าง ๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพจริง ๆ ว่าแต่ อาหารแบบไหนละที่เรียกว่าเป็นของกินเพื่อสุขภาพ หากจะให้ทำการแบ่งแยกความหมายนี้ เราคงจะต้องพูดถึงอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือว่าอาหารเมนูหนึ่งที่มีส่วนประกอบ หรือว่าวัตถุดิบจากธรรมชาติเป็นสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผักพร้อมทั้งธัญพืชที่ต้องเน้นหนักในอาหารเมนูนั้น  หรือถ้าจะให้เจาะจงลงไปอีก  เราอาจหมายถึง อาหารซึ่งไร้ไขมัน หรือเมนูไร้ไขมัน เป็นต้น ในกรณีของเมนูอาหารซึ่งไม่มีไขมันอย่างจริง ๆ ก็จะต้องเป็นเมนูอาหารที่ไม่ใช่วิธีการทำด้วยการทอด หรือว่า มีวัตถุดิบที่มีไขมันเป็นปริมาณมาก มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นปริมาณมากเช่นกัน และหากว่าไม่ใช่เมนูอาหารที่ถูกจัดทำขึ้นด้วยการทอด พร้อมกับส่วนใหญ่จะเป็นเมนูอาหารที่ไร้น้ำมันอย่างสิ้นเชิง
 
สุขภาพเพราะเช่นนั้น การเสนออาหารประเภทต้ม นับได้ว่ามิใช่เรื่องผิดแต่กลายเป็นข้อคิดพิเศษเกี่ยวกับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะการต้มด้วยน้ำสะอาด ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ขั้นตอนทำอาหารที่ดูน่าอร่อยเท่าไหร่นัก แถมยังคงมีรสที่แตกต่างไปจากอาหารแบบทอด แต่หลักของกระบวนการทำอาหารด้วยการต้ม พร้อมทั้งการนึ่ง ก็เป็นเหตุให้อาหารที่ได้ออกมานั้น คืออาหารที่ไร้ซึ่งไขมันจริง ๆ